4 CÁCH LÀM TĂNG KHẢ NĂNG SINH SẢN Ở NAM GIỚI

Khả năng sinh sản ở nam giới bị ảnh hưởng phần lớn do các yếu tố có thể thay đổi được, chẳng hạn như chế độ ăn uống, lối sống, thói quen tình dục và tiếp xúc nghề nghiệp. Trong một số trường hợp, những thay đổi đơn giản có thể làm tăng khả năng sinh sản của nam giới. Những nguyên nhân khác làm giảm khả năng sinh sản có thể khắc phục bằng các can thiệp y khoa sâu rộng hơn. Thực hiện theo các bước sau để giúp bạn tăng số lượng tinh trùng và sức khỏe nói chung cũng như tối ưu hóa cơ hội tăng khả năng sinh sản.

CÁCH 1: Hạn chế các yếu tố hóa sinh và vật lý

Một số thói quen hoặc các yêu cầu nghề nghiệp và sự lựa chọn trang phục có thể là yếu tố vật lý gây nhiễu khả năng sinh sản của nam giới. Nhiệt độ cao, tiếp xúc với môi trường chất độc, quần áo và những thói quen nhất định có thể giảm khả năng sinh sản.

Tránh mặc quần áo chật. Đồ lót hoặc quần chật, vật liệu thun bó thể thao hoặc bơi lội, và dây thắt lưng có thể làm giảm lưu thông máu vào vùng bẹn, ảnh hưởng khả năng sinh sản nam giới bằng cách làm tổn hại đến quá trình sản xuất tinh trùng hoặc làm suy yếu chất lượng của tinh trùng.

Vô sinh nam

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc tia xạ. Tiếp xúc với các kim loại nặng, phóng xạ hoặc chụp x-quang và thuốc trừ sâu đã được chứng minh là các yếu tố làm giảm sản xuất tinh trùng và thậm chí gây vô sinh ở nam giới. Nếu có thể, tránh tiếp xúc với các yếu tố này, mặc đồ bảo hộ, và hạn chế tiếp xúc vật lý và hít phải các chất hóa học.

Vô sinh nam-02

Duy trì một nhiệt độ thích hợp ở vùng bẹn – bìu. Thời gian ngồi lâu, thường xuyên ngâm mình trong một bồn tắm nóng hoặc tắm hơi, và mặc quần áo quá ấm hoặc chật có thể làm vùng bìu trở nên quá nóng, làm giảm số lượng tinh trùng và từ đó hạn chế khả năng sinh sản của nam giới. Cần tránh những tình huống trên để tăng số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản sẽ vẫn ở mức khỏe mạnh.

Vô sinh nam-03

CÁCH 2: Ăn uống hợp lý

Một số loại vitamin và khoáng chất có thể giúp tăng khả năng sinh sản nam giới bằng cách cung cấp một môi trường tốt cho sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng.

Vô sinh nam-04

Bổ sung nhiều chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng bằng cách ăn một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể tăng số lượng tinh trùng, do đó làm tăng khả năng sinh sản nam giới. Vitamin C và E, glutathion và coenzyme Q10 có thể giúp điều trị vô sinh nam. Cố gắng ăn nhiều loại trái cây màu sắc rực rỡ và rau quả cũng như ngũ cốc, protein nạc và sữa ít chất béo để giúp tăng khả năng sinh sản của nam giới.

Vô sinh nam -05

Uống một viên đa sinh tố. Bổ sung multivitamin hàng ngày có chứa vitamin C và E cũng như một nguồn cung cấp tốt các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho sức khỏe sinh sản nam giới. Vitamin được sử dụng để bổ sung chon nam giới và dùng nó hàng ngày như một nguồn cung cấp thường xuyên các chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng sinh sản. Một hỗn hợp đa vitamin mà còn chứa selen, kẽm và folate có liên quan đến sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.

Vô sinh nam-06

Tránh các loại thực phẩm làm giảm số lượng tinh trùng. Rượu và thịt đỏ làm giảm khả năng sinh sản nam giới, trong khi một chế độ ăn giàu trái cây, ngũ cốc, và hải sản đã được chứng minh giúp tăng khả năng sinh sản. Trái ngược với niềm tin phổ biến, không có bằng chứng kết luận caffeine là có hay không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam.

CÁCH 3: Duy trì lối sống lành mạnh

Một trong những cách tốt nhất để tăng khả năng sinh sản là duy trì một lối sống lành mạnh, giữ ở mức độ vừa phải với các chất độc hại hoặc tránh chúng hoàn toàn. Thay đổi lối sống và hành vi sức khỏe có thể mất thời gian đáng kể, và khả năng sinh sản có thể không tăng ngay lập tức, nhưng bằng cách làm theo các bước dưới đây bạn sẽ tự cho mình một cơ hội tốt để cải thiện sức khỏe sinh sản và gia tăng khả năng sinh sản trong thời gian dài.

Bỏ thuốc lá. Thuốc lá và hít khói thuốc thụ động là nguyên nhân làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Để tăng số lượng tinh trùng và tăng khả năng khả năng sinh sản, cắt giảm hoặc bỏ hút thuốc lá hoàn toàn và tránh những nơi có nhiều khói thuốc.

Vô sinh nam-07

Tránh uống rượu quá nhiều. Những người đàn ông tiêu thụ một lượng rượu lớn thường có số lượng tinh trùng thấp hơn, mức testosterone thấp hơn, và ngay cả rối loạn cương cũng thường xuyên hơn.

Vô sinh nam-08

Giảm căng thẳng. Không chỉ ảnh hưởng mạnh mẻ đến sức khỏe tình dục của bạn, mức độ căng thẳng có thể gây ra những thay đổi trong nội tiết tố, từ đó có ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản. Quản lý căng thẳng của bạn bằng cách thực hiện hoặc tìm một thú vui thư giãn để giúp tăng khả năng sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.

Vô sinh nam -09

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Thiếu cân, thừa cân hoặc béo phì đều có thể làm giảm số lượng tinh trùng và tăng khả năng sản xuất các tinh trùng bất thường. Quá nhiều chất béo trong cơ thể có thể ảnh hưởng trên các hormon sinh sản. Đàn ông có cân nặng khỏe mạnh sẽ có nhiều khả năng để sản xuất tinh trùng khỏe mạnh hơn so với những người đàn ông thừa cân hoặc béo phì.

Vô sinh nam -10

Tránh sử dụng chất gây nghiện. Nhiều loại thuốc gây nghiện có thể can thiệp vào khả năng sinh sản. Cần sa và cocaine có thể làm giảm số lượng tinh trùng, và steroid đồng hóa có thể làm teo tinh hoàn và làm giảm sản xuất tinh trùng.

Vô sinh nam -11

CÁCH 4: Gặp và tư vấn chuyên gia

Trong một số trường hợp, rất khó để xác định nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Nếu lối sống và hành vi thay đổi dường như không làm tăng số lượng tinh trùng hoặc khả năng sinh sản, nên hỏi ý kiến một số bác sĩ Nam Khoa để thảo luận về các nguyên nhân bệnh lý có thể vô sinh.

Thử tinh dịch đồ. Các nhà hộ sinh, ngân hàng tinh trùng, và phòng khám Nam Khoa có thể cung cấp cho một thử nghiệm để thu thập một hồ sơ sức khỏe của tinh trùng: tính di động, số lượng và hình thái tinh trùng. Một tinh dịch đồ khỏe mạnh cho thấy tiềm năng sinh sản của một người đàn ông. Thảo luận về kết quả tinh trùng của bạn với bác sĩ Nam Khoa để có được lời khuyên về việc cải thiện khả năng sinh tinh. Các chuyên gia Nam Học thường có thể xác định nguyên nhân tiềm năng gây vô sinh nam, chẳng hạn như giãn tĩnh mạch thừng tinh, bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), khối u, và tinh hoàn ẩn. Trong một số trường hợp, tham gia phẫu thuật, bổ sung thuốc hoặc thay đổi lối sống có thể khắc phục sự cố và tăng cường khả năng sinh sản.

Vô sinh nam -12

Yêu cầu xét nghiệm máu về nội tiết. Đôi khi, vô sinh nam có thể được gây ra bởi sự mất cân bằng nội tiết tố do điều kiện y tế hoặc sự mất cân bằng lối sống. Thuốc, phẫu thuật và thay đổi lối sống có thể giúp giảm lượng hormone chính xác và tăng khả năng sinh sản.

Vô sinh nam -14

Tìm kiếm các nguyên nhân y khoa khác gây vô sinh ở nam giới. Một số nguyên nhân không thể phát hiện qua kiểm tra thông thường nhưng có thể giảm hoặc ức chế khả năng sinh sản của nam giới.

  • Trong một số trường hợp, chẳng hạn như bệnh Celiac, một chế độ ăn không có gluten có thể cải thiện khả năng sinh sản. Trong những trường hợp khác, chẳng hạn như bệnh xơ nang hoặc các bất thường nhiễm sắc thể, vô sinh có thể là vĩnh viễn và không thể tránh khỏi.
  • Bất sản ống dẫn tinh, kháng thể kháng tinh trùng, và các vấn đề về xuất tinh (mà có thể được gây ra bởi bệnh tiểu đường, tổn thương cột sống, các vấn đề bàng quang, bệnh đa xơ cứng, và các yếu tố khác) cũng có thể gây trở ngại cho sản xuất tinh trùng hoặc khả năng sinh sản của nam giới.

Vô sinh nam -15

Hỏi về tác dụng phụ của thuốc. Một số loại thuốc theo toa có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ Nam Khoa nếu thuốc có thể can thiệp vào sản xuất tinh trùng, xuất tinh, hoặc khả năng sinh sản.

Vô sinh nam -16

Lưu ý các thuốc cho tiền liệt tuyến, viêm loét, kháng sinh, liệu pháp thay thế testosterone, hóa trị và các thuốc trị ung thư khác, nhóm steroids, và các loại thuốc khác có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên khoa Nam Học

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập ký tự phù hợp *