5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TRIỆT SẢN NAM

Khi các cặp vợ chồng quyết định kế hoạch hóa gia đình vĩnh viễn, hầu hết họ lựa chọn thắt ống dẫn trứng dành cho nữ giới trong khi rất ít lựa chọn triệt sản nam. Thực tế thống kê cho thấy thắt ống dẫn trứng được thực hiện nhiều gấp ba lần.

Trong khi đó, thắt ống dẫn trứng lại mang đến nhiều rủi ro hơn cho nữ giới, thời gian hồi phục lâu hơn và chi phí cũng cao hơn rất nhiều so với thắt ống dẫn tinh.

Do đó nam giới cần xem xét lại khi lựa chọn triệt sản cho mình hay cho bạn tình.

triệt sản nam 1

 

  • TRIỆT SẢN NAM KHÔNG LÀM MẤT ĐI HAM MUỐN TÌNH DỤC

Một nghiên cứu mới từ Đại học Standford cho thấy không những không giảm khả năng tình dục mà nam giới sau triệt sản lại có ham muốn quan hệ tình dục nhiều hơn. Theo bác sĩ David Guo khảo sát trên 6000 nam giới cho thấy những người đàn ông đã qua triệt sản có số lần quan hệ mỗi tháng là 5.9 trong khi số còn lại là 4.9. Lý do được giải thích là việc quan hệ trở nên nhanh chóng được xúc tiến mà không phải lo lắng đến vấn đề ngừa thai.

 

  • THẮT ỐNG DẪN TINH LÀ MỘT THỦ THUẬT VÔ CÙNG ĐƠN GIÃN

Joseph Alukal, MD, giám đốc của sức khỏe sinh sản nam tại đại học New York  cho biết thắt ống dẫn tinh điển hình thường mất từ 10 đến 15 phút và được thực hiện chỉ với gây tê tại chỗ. Trong thủ thuật này, các bác sĩ Nam Khoa tạo một vết cắt nhỏ hoặc chọc vào bìu, kéo các ống dẫn tinh ra và thắt hoặc cắt rời nó, sau đó cho nó trở vào bìu trước khi khâu da chỗ bị rạch.

Bạn có thể có một số đau nhức và sưng nhẹ ở dưới bìu, nhưng thường được giải quyết bằng cách áp một túi nước đá vào vùng phẫu thuật hay vài viên thuốc giảm đau. Bạn sẽ được trở lại làm việc trong vòng 24 giờ và có thể tiếp tục hoạt động thể chất thường xuyên trong vòng một tuần.

Trái lại nếu thắt ống dẫn trứng, thường đòi hỏi phải gây mê toàn thân và là phẫu thuật xâm lấn nhiều hơn, cần có một thời gian hồi phục lâu hơn, và mang lại rủi ro lớn hơn như tổn thương ruột hoặc bàng quang.

 

  • HIỆU QUẢ THẮT ỐNG DẪN TINH CAO, NHƯNG CẦN LẮNG NGHE BÁC SĨ

Thắt ống dẫn tinh có tỉ lệ thành công cao hơn 99% nam giới, nhưng bạn sẽ cần phải sử dụng một phương pháp tránh thai tạm trong khoảng 3 tháng đầu sau phẫu thuật.

“Một người đàn ông cần phải xuất tinh ít nhất 20 lần sau khi thắt ống dẫn tinh để đảm bảo không có tinh trùng còn sót lại trong ống dẫn,” TS Alukal giải thích. Hầu hết các bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân trở lại sau 8-12 tuần để kiểm tra tinh dịch đồ để đảm bảo là hoàn toàn không có tinh trùng trong dịch xuất ra.

Thất bại của triệt sản nam hay việc vẫn có thai, thường xuất hiện trong vài tuần đầu sau thủ thuật và do quan hệ không được bảo vệ.

 

  • CÓ THỂ THÔNG NỐI ỐNG DẪN TINH SAU TRIỆT SẢN

Khoảng 10% nam giới sau triệt sản có mong muốn được thông nối ống dẫn tinh trở lại và điều này hoàn toàn có thể với tỉ lệ thông nối thành công lên đến 99,5% bằng các kĩ thuật vi phẫu trong tay các bác sĩ Nam Khoa lành nghề.

Theo Tiến sĩ Na Bar-Chama, giám đốc y học sinh sản và phẫu thuật nam khoa tại bệnh viện Mount Sinai ở New York cho biết:”Lý do phổ biến nhất để nam giới triệt sản quyết định nối lại ống dẫn tinh là tái hôn, sự mất mát của một đứa con, hoặc, trong trường hợp rất hiếm đó là đau tinh hoàn do bế tắc”.

Phẫu thuật thông nối ống dẫn tinh có thời gian nằm viện ngắn với tỉ lệ thành công cao mà chi phí cũng thấp.

 

  • THẮT ỐNG DẪN TINH KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG CƯƠNG

Trái với những lo ngại ở nhiều nam giới, việc triệt sản không ảnh hưởng đến nồng độ testosterone trong máu.

Theo Tiến sĩ Philip Werthman, giám đốc Trung tâm y học sinh sản và Nam Khoa ở Los Angeles giải thích: “Không có sự thay đổi trên ham muốn tình dục hoặc thể tích dịch xuất ra; chỉ là không có tinh trùng trong dịch xuất ra mà thôi”.

Nhóm như Hiệp Hội Niệu Khoa Hoa Kỳ đã xem xét tất cả các bằng chứng và kết luận rằng những người đàn ông đã thắt ống dẫn tinh không có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên khoa Nam Học

Men’s Health

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập ký tự phù hợp *