7 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

1 – TĨNH MẠCH THỪNG TINH LÀ GÌ?

Tĩnh mạch thừng tinh là mạch máu dẫn lưu khí CO2 và các chất thải từ quá trình chuyển hóa của tinh hoàn trở về hệ thống tuần hoàn chính và từ đó có thể loại thải các chất này ra ngoài.

Tĩnh mạch thừng tinh

2 – THẾ NÀO GỌI LÀ GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH?

Giãn tĩnh mạch tinh được định nghĩa là tình trạng giãn và xoắn của đám rối tĩnh mạch thừng tinh, có đặc điểm:

 • Thường xảy ra ở bên trái (80%).
 • Hiếm khi gặp trước tuổi dậy thì.
 • Có thể gây teo tinh hoàn và hồi phục sau phẫu thuật cột tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch tinh hiếm khi có biểu hiện lâm sàng rõ trước giai đoạn đầu của tuổi thiếu niên. Một khi đã xuất hiện thì giãn tĩnh mạch tinh không thể tự hết được.

Khi tĩnh mạch tinh bị giãn thì chức năng dẫn lưu khí CO2 và các chất thải diễn ra chậm, thậm chí là ứ trệ từ đó gây ra các biểu hiện lâm sàng.

3 – BIỂU HIỆN KHI CÓ GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH?

Phần lớn các trường hợp GTMT không có triệu chứng và nhiều trường hợp chỉ phát hiện khi khám sức khỏe thường qui. Những biểu hiện chủ yếu khiến người bệnh đến thầy thuốc khám là:

 • Cảm giác khó chịu, nặng tức hoặc đau ở tinh hoàn, lúc có lúc không. Tình trạng khó chịu đau tức ở bìu thường xuyên giảm khi nằm và không bao giờ xuất hiện khi mới thức giấc, ngược lại thường gia tăng khi ngồi lâu, đứng lâu hay hoạt động gắng sức trong thời gian dài.
 • Nhìn thấy hay sờ thấy các tĩnh mạch giãn ở bìu giống búi giun
 • Tinh hoàn bị teo và mật độ mềm hơn, có thể làm suy giảm nội tiết tố nam
 • Số lượng và chất lượng tinh trùng giảm theo thời gian và có thể dẫn đến vô sinh cũng như không còn tinh trùng trong tinh dịch.

 

4 – GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH NẶNG NHẸ RA SAO?

Phân độ giãn tĩnh mạch tinh:

 • Độ I: Giãn nhẹ, chỉ sờ thấy khi bệnh nhân ho, rặn.
 • Độ II: Giãn vừa, dễ dàng sờ thấy mà không cần bệnh nhân ho, rặn.
 • Độ III: Giãn to, nhìn thấy rõ qua da bìu mà không cần sờ nắn.
 • Giãn tĩnh mạch tinh dưới lâm sàng chỉ có thể phát hiện nhờ các biện pháp cận lâm sàng.

Cần lưu ý rằng siêu âm chỉ phát hiện được khoảng 60% các trường hợp giãn tĩnh mạch tinh nên không phải lúc nào cũng lệ thuộc vào siêu âm. Khám trực tiếp bởi các bác sĩ nam nam khoa mới đóng vai trò quyết định.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

5 – ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị nội khoa (Uống thuốc) chỉ áp dụng cho các thể nhẹ, chưa tổn thương lên cơ quan đích là tinh hoàn. Chủ yếu là điều trị triệu chứng chứ không điều trị triệt để bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh.

Điều trị triệt để giãn tĩnh mạch tinh có 2 nhóm lớn:

v-Thuyên tắc tĩnh mạch tinh giãn qua da xuôi dòng hay ngược dòng

v- Điều trị phẫu thuật:

 • Phẫu thuật qua nội soi ổ bụng
 • Phẫu thuật mở qua ngã bẹn
 • Vi phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh qua ngã bẹn và dưới bẹn

Hiện nay tiêu chuẩn vàng trong điều trị là vi phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh qua ngã bẹn và dưới bẹn

 

6 – KHI NÀO CẦN CAN THIỆP PHẪU THUẬT?

– Đối với nam giới trưởng thành:

 • Giãn tĩnh mạch tinh phát hiện trên lâm sàng kết hợp với bất thường tinh dịch đồ trên một cặp vợ chồng vô sinh sau khi đã đánh giá người vợ.
 • Giãn tĩnh mạch tinh gây ra triệu chứng khó chịu hoặc đau tức bìu kéo dài.

Gần đây 2013, quan điểm phẫu thuật rộng hơn trên những bệnh nhân có giãn tĩnh mạch tinh gây suy giảm Testosterone, teo tinh hoàn hay chất lượng nhiễm sắc thể (AND) của tinh trùng thấp.

 

– Đối với nam thiếu niên:

 • Giãn tĩnh mạch tinh độ II hoặc III kết hợp với chậm phát triển tinh hoàn cùng bên.
 • Giãn tĩnh mạch tinh độ III hoặc II kết hợp với teo tinh hoàn.
 • Giãn tĩnh mạch tinh kèm bất thường tinh dịch đồ hay Giãn tĩnh mạch tinh mà tinh hoàn cùng bên giãn nhỏ hơn đáng kể so với bên còn lại hoặc Giãn tĩnh mạch tinh có triệu chứng.

 

7 – CẦN HẠN CHẾ GÌ KHI BỊ GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH?

Cũng giống như các bệnh lý giãn tĩnh mạch khác ở vùng thấp (dưới tim) như giãn tĩnh mạch chi dưới, trĩ, … chúng ta cần:

 • Hạn chế đứng hoặc ngồi lâu tại chỗ vì sẽ làm máu ứ trệ gây giãn nặng hơn
 • Hạn chế táo bón: uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, rau xanh
 • Hạn chế ho kéo dài: khi có tình trạng này nên điều trị ho dứt điểm
 • Tránh những môn thể thao gây tăng áp lực ổ bụng nhiều như tập tạ

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên khoa Nam Học

CÁC BÀI LIÊN QUAN:

10 Comments

 1. thin says:

  bác sĩ ơi.em cũng từng bị giãn tĩnh mạch thừng tinh và được mổ cách đây 4nam rồi nhưng bây giờ bị tái phát lại khổ quá cũng tại vì em tập tạ mà đau lại.em muốn hỏi bệnh của em hiện tại giãn lại 3,2mm có cần thiết phải mổ nữa không bác sĩ em cảm thấy khó chịu và đau tức mỗi lần làm việc vận động nặng.mông bs tư vấn giúp em.cảm ơn bác sĩ.

  • Nam Khoa 99 says:

   Chào em,
   Việc em từng phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh mà hiện tại vẫn còn đau và đo được trên siêu âm là 3.2mm thì chứng tỏ em bị giãn tái phát. Nếu trước đây em phẫu thuật bằng phương pháp cũ thì khả năng tái phát lên đến 20% còn nếu áp dụng kĩ thuật vi phẫu cả 2 bên bẹn bìu thì khả năng tái phát thấp hơn vào khoảng 3%. Không biết em đã có con hay chưa? Em nên làm thêm một xét nghiệm tinh dịch đồ rồi mang kết quả đến phòng khám các anh sẽ xem lại cho em. Nếu đau tức khó chịu thì hiện nay có thể kết hợp cắt TK thừng tinh hiệu quả rất cao trong điều trị tái phát em nhé!

  • Thành says:

   Bác sĩ ơi . Em năm nay 17t em tình cờ phát hiện ra em bị giãn mạch thừng tinh . Do em thấy phần trên tinh hoàn bên trái có xuất hiện 1 Bùi nhỏ . Bên phải không có .. Em k cảm thấy đau j cả . Đôi khi bìu giản thì thấy rõ hơn có 1 cục j trên tinh hoàn trái v .. theo tìm hiểu trên mạng thì em biết . Hiện tại em đang rất lo lắng . Cũng sắp lên 12 và đi khám nghĩa vụ quân sự rồi e sợ quá .. Cũng ngại nói vs bố mẹ nữa ..

   • Nam Khoa 99 says:

    Chào em,
    Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lành tính không nguy hại tính mạng. Thêm vào đó không phải ai bị giãn tĩnh mạch tinh đều vô sinh cả nên em đừng quá lo lắng. Nếu em thấy rõ búi tĩnh mạch trên tinh hoàn thì đúng là em đã bị giãn tĩnh mạch tinh độ 3. Em nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xem mức độ ảnh hưởng của bệnh lý lên chức năng sinh tinh rồi hãy quyết định có cần can thiệp phẫu thuật hay không. Nếu không ngại thì ghé phòng mạch các anh sẽ khám và cho em lời khuyên phù hợp!
    Thân mến!

 2. Binh says:

  E cũng thấy có một búi to phía trên 2 bên tinh hoàn luôn ạ. Phẩu thuật đó có mau hồi phục ko ạ.mà có cách nào ko cần phẫu thuật ko bác sĩ.e cảm ơn

  • Nam Khoa 99 says:

   Chào bạn,
   Nếu mắt thường vẫn nhìn thấy thì cho thấy độ giãn khá nặng (độ 3). Hiện nay tiêu chuẩn vàng trong điều trị bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh là phẫu thuật em nhé!
   Em có thể xem clip sau trên Youtube để rõ hơn về bệnh lý này.

 3. Mai Thanh says:

  chào bác sĩ.hiện tại em phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh được gần 4 tháng.búi giãn của em thấy vẫn chưa teo nhỏ đi mấy,em có tái khám thì bs có nói tùy thuộc vào cơ địa,hoặc có thể mất 1 2 năm mới teo hẳn lại.bs cho em hỏi tình trạng của em có sao không.sau 2 tháng mổ em có kiểm tra tinh dịch đồ 2 lần,lần thứ 2 có tăng so với lần trước khi mổ vs sau mổ.mong bs tư vẫn giùm.

  • Nam Khoa 99 says:

   Chào bạn,
   Thường thì sau mổ khoảng 2-3 tháng là tĩnh mạch giãn sẽ teo hết. Nếu tình trạng giãn vẫn còn sau 6 tháng thì khả năng là cột không triệt để hoặc giãn tái phát. tinh dịch đồ sau mổ sẽ cải thiện do giảm tình trạng giãn tĩnh mạch, nhưng nếu không hết giãn hoặc tái phát thì khả năng tinh dịch đồ sẽ đi xuống trở lại. Nếu cần em có thể ghé phòng mạch để các anh xem lại, nhớ mang theo các xét nghiệm và giấy ra viện. Thân mến!

 4. nguyen says:

  Bs ơi hôm qua em đi khám được chuẩn đoán là bị dãn dây thừng tinh kt 2,7mm và em có thấy dưới bìu em có 2sợi mạch máu có nổi rỏ ạ.
  Mỗi khi nằm không thấy đau nhưng khi vận động em thấy đau và nó đang ảnh hưởng đến sinh hoạt,công việc…liệu bệnh này có những cách khắc phục dứt điểm nào và có ảnh hưởng đến tương lai của em không mong bs tư vấn giúp em ạ

  • Nam Khoa 99 says:

   Chào em,
   Bệnh lý này sẽ ảnh hưởng ít nhiều lên khả năng sinh sản của nam giới. Em tham khảo 02 clip sau nhé:   Cách điều trị chính yếu là vi phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn 2 bên em nhé!
   Hình ảnh phẫu thuật em có thể xem trong ZALO của anh: 0933847968
   ThS. BS. Dương Quang Huy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập ký tự phù hợp *