Tình trạng béo phì hiện đang là vấn nạn của các quốc gia phát triển và đang ngày càng trẻ hóa. Ở Việt Nam, theo Viện Dinh dưỡng quốc gia ước tính tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ em hiện nay là 4,8%; ở người lớn là 6,6% và có khoảng gần 10% dân số ở các thành phố lớn bị dư cân và béo phì. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), béo phì được coi là một bệnh mãn tính, nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Riêng ở khía cạnh sinh sản, thừa cân và béo phì còn làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ.

Ở nữ giới, bệnh béo phì nếu xuất hiện sớm trước tuổi dậy thì làm tăng nguy cơ xuất hiện các chu kỳ kinh nguyệt bất thường, vô kinh hay chu kì kinh không có rụng trứng kéo dài và làm gia tăng tỉ lệ vô sinh ở tuổi trưởng thành. Béo phì ở phụ nữ cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, làm giảm hiệu quả của kĩ thuật hỗ trợ sinh sản và tăng các biến chứng trong thai kì, đặc biệt khi chỉ số khối cơ thể (BMI) vượt quá 30kg/m2. Ảnh hưởng của bệnh béo phì đặc biệt rõ ràng trong hội chứng buồng trứng đa nang.

MaleInfertility

Ở nam giới, béo phì có liên quan với nồng độ testosterone thấp trong máu. Ở các quý ông béo phì, hiện tượng giảm sinh tinh kết hợp với giảm testosterone máu nghiêm trọng có thể dẫn đến vô sinh. Một nghiên cứu tại đại học Leipzig, Đức đã chỉ ra rằng nam giới béo phì từ 20 đến 30 tuổi có số lượng tinh trùng thấp hơn so với nam giới có cân nặng bình thường trong cùng nhóm tuổi. Hơn nữa, tần suất rối loạn cương tăng song song với chỉ số khối lượng cơ thể (BMI).

Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại dư thừa cân trong hành trình tìm kiếm mầm hạnh phúc chung và hãy giảm cân ngay từ bây giờ nếu bạn vẫn còn khát khao có con.

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên khoa Nam Học

CÁC BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập ký tự phù hợp *