phimosis

Bình thường “cậu bé” có thể lộ ra khỏi lớp da bao quanh dễ dàng, kể cả khi cương cứng (kích thước “cậu bé” lớn nhất). Trường hợp không thể cho “cậu bé” lộ diện được gọi là hẹp bao quy đầu (Phimosis).

Một số trường hợp “cậu bé” chỉ lộ diện khi dương vật mềm hay xìu và không chịu lộ diện khi dương vật cương cứng sẽ được xếp vào nhóm bán hẹp bao quy đầu (Paraphimosis).

Gọi là dài da quy đầu  hay thừa da quy đầu là khi dương vật cương tối đa mà lớp da vẫn còn thừa và xếp nếp đằng sau quy đầu.

Các trường hợp hẹp bao quy đầu, bán hẹp bao quy đầu và thừa da quy đầu là điều kiện thuận lợi gây viêm nhiễm quanh bao quy đầu và có thể dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở nam giới. Việc viêm nhiễm tái đi tái lại còn làm tăng nguy cơ sinh ung thư “cậu bé”. Do đó các trường hợp này được khuyên nên cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật được thực hiện nhiều nhất ở nam giới và là một trong những phẫu thuật  xa xưa nhất được thực hiện với bằng chứng là dấu tích còn lại trên các xác ướp Ai cập. Cắt bao quy đầu  cũng là một nghi thức trong các nước Hồi giáo. Khí hậu nóng, khô và kém vệ sinh là tiền đề cho viêm quy đầu vì thế cắt bao quy đầu cũng mang lại một số ích lợi về mặt y khoa nhất định.

Cắt bao quy đầu là một phẫu thuật đơn giản (tiểu phẫu) với gây tê tại chỗ và có thể thực hiện trong vòng 15 phút. Việc cắt bao quy đầu không khó tuy nhiên không phải ai cũng biết cắt đúng cách và thẩm mỹ. Ngoài ra cần lưu ý các chống chỉ định cắt bao quy đầu như vùi dương vật hay lỗ tiểu thấp, vì như thế sẽ làm mất đi phần da quý để tạo hình đường tiểu về sau.

Comments are closed.