Càng thành đạt, càng dễ ‘mất lửa’

Thực tế tại các phòng khám nam khoa cho thấy, những người lao động trí óc trong đó các quý ông càng thành công trong sự nghiệp, lại càng thường xuyên gặp các trục trặc phòng the hơn.

Đang chuẩn bị về đưa vợ đi ăn nhà hàng kỷ niệm 10 năm ngày cưới, anh Hòa bị gọi lại vì sai sót lớn trong lô hàng vừa cập cảng Cát Lái, phải có mặt trực tiếp để xử lý. Về nhà lúc 12 giờ đêm, vợ anh đã chốt cửa phòng ngủ từ khi nào, lại còn ném chiếc gối của anh ra phòng khách.

40 tuổi, là trưởng phòng xuất nhập khẩu của một công ty phân phối thực phẩm, anh Hòa thường xuyên phải làm thêm giờ nhưng vợ nhiều lúc không thông cảm, ghen bóng ghen gió khiến anh rất mệt mỏi. Đặc biệt gần đây, hàng hóa gặp nhiều trục trặc khiến anh gần như mất cảm hứng với chuyện chăn gối. Không muốn vợ “chê”, anh đã trốn vợ đi khám nam khoa.

consultation-male-patient.jpg

Cân bằng giữa công việc, sức khỏe và đời sống sinh lý luôn là thách thức với phái mạnh.

Mải mê làm ăn, gần tứ tuần, anh Kiên (quận 10, TP HCM) mới kết hôn với một cô gái chỉ bằng nửa tuổi mình. Làm trưởng văn phòng đại diện của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, anh thường xuyên đi tiếp khách thâu đêm hoặc công tác xa nhà nên thuê người giúp việc để “trông” vợ. Sau ba năm cưới mà vẫn chưa có con, vợ chồng anh đã “đường ai nấy đi”.

Theo bác sĩ nam khoa Nguyễn Bá Hưng (Bệnh viện quốc tế Vinmec), chưa có thống kê chính thức cho thấy các doanh nhân, nam giới thành đạt có tỉ lệ cao hơn gặp các vấn đề về sinh lý như rối loạn cương dương, mãn dục sớm… Tuy nhiên, từ nhiều năm trước, các bác sĩ nam khoa đã nhận thấy thực tế nhóm những người lao động trí óc, trong đó có những đấng mày râu thành công trong sự nghiệp, thường xuyên gặp các trục trặc phòng the hơn.

“Hay thức khuya, suy nghĩ nhiều, thường xuyên căng thẳng trong công việc đều là các yếu tố ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tổng thể nói chung, khả năng chăn gối nói riêng ở nam giới”, bác sĩ Hưng nói.

Nói về nỗi khổ trong tình cảm của những người đàn ông thành đạt, thạc sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân (Sở Lao động, Thương binh & Xã hội TP HCM) cho rằng, dù có sự khác biệt giữa người độc thân và người đã có gia đình nhưng về cơ bản, họ đều thiếu thời gian dành cho gia đình và chuyện tình cảm. Giống như một cán cân, muốn có kinh tế vững thì phải có sự đầu tư mà khi đầu tư rồi thì thời gian dành cho gia đình và yêu thương sẽ ít đi. Hệ lụy là tình cảm vợ – chồng hoặc tình cảm với người yêu sẽ giảm đi sự mặn mà, nồng thắm, đứng trước nguy cơ tan vỡ.

Ngoài ra, không ít đấng mày râu thành đạt bị cuốn trong vòng sử dụng quá mức rượu bia trong các cuộc tiếp khách liên miên, cộng với lạm dụng thuốc lá khiến tình trạng càng tệ hơn. Uống nhiều rượu có thể ảnh hưởng tới cả số lượng lẫn chất lượng tinh trùng. Rượu gây tổn thương tới sự sản xuất testosterone – nội tiết tố nam giới, làm tăng quá trình phân hủy nội tiết tố này và làm giảm ham muốn tình dục. Nghiện rượu còn là nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương. Không những thế, chuyện đôi khi có “tăng hai”, “tăng ba” sau các cuộc tiệc tùng hay dễ có các mối quan hệ ngoài luồng cũng có thể khiến đàn ông dễ suy giảm sức khỏe và sức mạnh phòng the.

Theo bác sĩ Hưng, sự xuống dốc của sức khỏe toàn thân hay suy giảm sinh lý thường gặp ở quý ông trên 40 tuổi, song cũng có những nam giới chỉ trên 30 tuổi đã gặp phải rắc rối này. Ở nam giới trẻ, vấn đề sinh lý thường có nguyên nhân thực thể, và việc điều trị là rất cấp thiết, vì những trục trặc này có thể ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống gia đình của họ.

“Thay đổi lối sống, sinh hoạt và ăn uống điều độ, hạn chế tối đa bia rượu, thuốc lá, tập thể dục đều đặn, đi khám và tư vấn bác sĩ nam khoa ngay khi gặp các trục trặc chăn gối… là những cách tốt nhất để ngăn ngừa và điều trị kịp thời các vấn đề về rối loạn cương và mãn dục sớm ở nam giới”, bác sĩ Hưng nói.

Kim Anh – Vương Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập ký tự phù hợp *