Tỷ lệ mắc bệnh lây lan qua đường tình dục (STD) đang ở mức cao trong lịch sử, theo một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

Có nhiều trường hợp báo cáo trong năm 2014 bị nhiễm chlamydia cao hơn bao giờ hết, Giang mai và Lậu cũng tăng cao.

Sarah Kidd, một nhà dịch tễ học CDC cho biết, Trung tâm CDC không chắc chắn những gì đứng đằng sau sự gia tăng này, nhưng có bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng bao cao su đã giảm đi trong những năm gần đây.

Theo Giáo sư Bradley Stoner, giáo sư y khoa tại Đại học Washington ở St. Louis cho biết, bây giờ mọi người không còn lo lắng về quan hệ tình dục không được bảo vệ giống như trong đại dịch AIDS của những năm 80. Thêm vào đó, các ứng dụng trên mạng giúp bạn nhanh chóng tìm kiếm bạn tình dễ dàng hơn so với mối quan hệ ngoài cộng đồng trước đây. Và điều này làm tăng khả năng lây lan của bệnh.

Hãy cùng điểm qua các thông số bên dưới để có cái nhìn rõ hơn về đại dịch này

Chlamydia

Chlamydia

Số trường hợp nhiễm chlamydia báo cáo với CDC tăng gấp ba lần chỉ trong 20 năm, từ khoảng 450.000 năm 1994 tăng lên khoảng 1,4 triệu trong năm 2014.

Căn bệnh này gây cảm giác nóng rát khi đi tiểu và tiết dịch ở đầu dương vật. Nó thường không có triệu chứng, vì vậy bạn có thể bị nhiễm bệnh và không biết điều đó. Tuy nhiên, vì nó là một nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, nên có thể điều trị dễ dàng bằng kháng sinh.

Giang mai – Syphilis

Syphilis

Tỷ lệ giang mai hiện thấp hơn so với đỉnh cao lịch sử ghi nhận trong Thế chiến II. Số lượng các trường hợp mắc bệnh thấp nhất là năm 2000. Nhưng nếu bạn tập trung vào diễn biến xảy ra sau năm 2000 bạn sẽ nhận thấy tỉ lệ mới mắc đã tăng gấp đôi.

Syphilis - 2

Các biểu hiện nhiễm xoắn khuẩn Giang mai là gây loét trên bộ phận sinh dục hay miệng, phát ban trên bàn tay và bàn chân, đau họng và sốt.

Giống như Chlamydia, nó có thể được xoá sổ với thuốc kháng sinh, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể gây tử vong.

Lậu cầu – Gonorrhea

Gonorrhea

Tỷ lệ bệnh lậu giảm mạnh sau khi đạt đỉnh cao vào năm 1978, nhưng sau đó một lần nữa lại gia tăng kể từ năm 2009.

Nhiễm Lậu gây ra cảm giác khó chịu khi bạn đi tiểu và chảy mủ đầu dương vật. Thậm chí gây thương tổn ở mắt và miệng

Nó có thể được điều trị bằng kháng sinh, trong một số trường hợp có thể phải dùng liều nặng của nhiều loại kháng sinh để điều trị triệt để.

T bo v mình

STDs ảnh hưởng đến tất cả mọi người, do đó, không gì đảm bảo nó sẽ không xảy ra với bạn.

Bước 1: Trừ khi bạn đang ở trong một mối quan hệ lâu dài một vợ một chồng: Nên mang bao cao su. Và chắc chắn rằng bạn đang sử dụng bao cao su đúng cách.

Ngay cả khi bạn đang làm đúng, bạn vẫn có thể mắc bệnh Giang mai từ một vết loét không được che phủ bởi bao cao su.

Bước 2: Theo Giáo sư Debby Herbenick, nhà tình dục học, khuyên bạn nên đi xét nghiệm ít nhất một lần một năm, cho biết sức khỏe. Bác sĩ có thể cho bạn kiểm tra nước tiểu hoặc xét nghiệm máu đơn giản để xác định nếu bạn có biểu hiện rõ ràng.

Ths.Bs. Dương Quang Huy – Chuyên khoa Nam Học

CÁC BÀI LIÊN QUAN:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập ký tự phù hợp *