Nam Khoa 99 Staff asked 6 years ago

Ngọc Toàn – Long An

Chào BS,

Cháu 17 tuổi, còn đang đi học. Chuyện là mấy hôm nay cháu tiểu có cảm giác rát buốt và hôm nay cháu lại thấy mủ trắng đục chảy ra từ lỗ tiểu. Cháu đã “quan hệ” với bạn trai cùng giới và bạn ấy cũng đang bị như cháu. Vậy cháu và bạn ấy bị bệnh gì và cách chữa trị? Ngoài xét nghiệm còn cách nào khác để biết đó là bệnh lậu hay viêm niệu đạo không ạ? Cháu xin cảm ơn.

tiểu mủ

ThS. BS. Dương Quang Huy (Nam học – BV Bình Dân)

Toàn thân mến,

Với những thông tin mà bạn cung cấp thì có thể chẩn đoán tình trạng của bạn gặp phải là hội chứng tiết dịch niệu đạo. Hội chứng này có biểu hiện dịch mủ tiết ra tự nhiên từ đường tiểu kèm cảm giác rát buốt mỗi khi đi tiểu. Nguyên nhân đa phần là do Lậu, tuy nhiên cũng có những tác nhân khác gây ra triệu chứng như trên ví dụ như Chlamydia, trùng roi… Việc điều trị phải áp dụng cho cả bạn và bạn tình thì mới hiệu quả. Xét nghiệm dịch niệu đạo có thể giúp định danh vi trùng và làm kháng sinh đồ. Tuy nhiên, việc này rất đau và chỉ thực hiện khi không đáp ứng điều trị.

3 Answers
Nam Khoa 99 Staff answered 6 years ago

Hưng – Bình Dương
Chào bs em là nam 20t e bị bệnh lậu 1 tháng khi quan hệ tình dục với gái mại dâm. 8 ngày sau phát ban, 20 ngày sau kể từ khi quan hệ tình dục với gái mại dâm em bị tiểu buốt, chảy mủ. Khám và được BS kết luận em bị lậu. Bs tiêm cho em 1 mũi sáng 1 mũi chiều thuốc speclif và thuốc uong ofloxacin. Hôm sau em hết tiểu buốt và hết ra mủ nhưng uống gần hết thuốc được 3 ngày thì em bị mọc nhiều mụn li ti ở đầu cậu nhỏ. Vậy bs cho e hỏi:
1/ Thuốc bs tiêm và cho em uống có đúng không?
2/ Em đã khỏi bênh lậu chưa hay là chuyển sang mãn tính. Nếu mãn tính có chữa được không?
3/ Tại sao lại xuất hiện đám mụn đó?
Mong bs giải thich gium em. Em xin chân thành cảm ơn
 
BS. CK2. Đặng Quang Tuấn
Các câu hỏi của em được trả lời như sau:
1. Các thuốc Bác sĩ đã kê đơn cho em dùng hoàn toàn phù hợp để điều trị lậu!
2. Khi em dùng thuốc, bộ phận sinh dục không còn ra mủ nữa, điều đó có thể giúp nhận định em đã khỏi, cẩn thận hơn, em nên đi khám và xét nghiệm lại. Trường hợp lậu mạn tính, vẫn điều trị được nếu kháng sinh đồ còn nhạy. 
3. Những mụn nhỏ li ti gặp ở cùng đầu cậu nhỏ có thể phát sinh do quá trình vệ sinh kém, nếu các mụn này phát triển nhanh chóng và nhiều thì em nên đi khám, kiểm tra để có điều trị thích hợp.
 

Nam Khoa 99 Staff answered 6 years ago

Long – Chợ Gạo
Thưa bác sĩ,
Khoảng 2 ngày sau khi quan hệ thì dương vật của em có tình trạng chảy nước đục màu xanh nhạt, không mùi, nhưng không có hiện tượng đau. Vậy bác sĩ cho em hỏi em bị bệnh gì? có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào?
 
BS. CK2. Phạm Văn Hảo (Nam Học – BV Bình Dân)
Long thân mến,
Bình thường dương vật không có dịch chảy ra. Ngoại trừ những lúc đi tiểu nếu có dịch chảy ra bất thường ở đầu miệng sáo (lỗ tiểu) thì được xếp vào nhóm tiết dịch niệu đạo. Triệu chứng đau gắt khi đi tiểu sẽ đi kèm nhưng không phải trong tất cả các trường hợp. Nguyên nhân là các nhóm bệnh lây lan qua đường tình dục như Lậu, chlamydia… bạn nên khám và điều trị sớm để tránh các biến chứng như viêm tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh có thể dẫn đến vô sinh

Nam Khoa 99 Staff answered 6 years ago

Minh Khang – Cần Giờ
Thua bac si:em nam nay 20t em chua quan he tinh duc lan nao. co mot lan em va nguoi yeu cua em da di qua gioi han em da so vao bo phan sinh duc cua co ay. do qua kich thich em dinh dua bo phan sinh duc cua em vao bo phan sinh duc cua co ay. nhung khi moi cham vao thoi em thay o duong vat cua em co mot it chat nhon. mac du em chua xuat tinh. vay em hoi bac si vay chat nhon do co phai la tinh dich ko. va lieu co ay se co thai ko ah?
 
ThS. BS. Dương Quang Huy (Nam Học – BV Bình Dân)
Khang thân mến,
Khi bị kích thích dương vật sẽ cương lên và nếu tình trạng cương kéo dài thì đầu lỗ tiểu sẽ xuất hiện một ít dịch trong nhớt. Dịch này được tiết từ niệu đạo, tiền liệt tuyến và có tính kiềm (Base) sẽ trung hòa tính acid của dịch âm đạo tạo thuận lợi cho tinh trùng di chuyển và thụ thai. Mặc dù chưa có cảm giác xuất tinh, nhưng trong dịch này có thể đã chứa vài anh lính tiên phong nên vẫn có thể thụ thai. Đó là lý do tại sao quan hệ xuất tinh ngoài âm đạo vẫn có tỉ lệ thụ thai nhất định. Chúc em vui