Giải đáp thắc mắcCategory: Viêm nhiễm cơ quan sinh dụcTINH DỊCH SẪM MÀU – NÂU ĐỎ
Nam Khoa 99 Staff asked 6 years ago

Minh Thành – Biên Hòa

Thưa bác sĩ,

Gần đây, khi thủ dâm cháu thấy tinh dịch sẫm màu hơi nâu đỏ, hơi vàng. BS cho hỏi nếu muốn khám như thế nào, phải làm xét nghiệm ra sao, nếu khám tinh dịch đồ thì có cần chuẩn bị trước ở nhà sức khỏe như thế nào? Nếu để tình trạng trên lâu có nghiêm trọng không? Hồi nhỏ cháu có bị quai bị, tinh hoàn thấy hơi nhỏ ạ!

xuất tinh ra máu

ThS. BS. Dương Quang Huy  – Chuyên khoa Nam Học (BV Bình Dân)

Thành thân mến,

Khi tinh dịch đổi màu (màu vàng, màu đỏ bầm hay nâu đen) hoặc có mùi hôi thì đó là những dấu hiệu báo động có sự bất thường trong tinh dịch. Nguyên nhân có thể do vỡ mạch máu ở đường ống dẫn tinh hoặc túi tinh, tuyến tiền liệt. Đây là hậu quả của chứng viêm mào tinh hoàn, lao mào tinh hoàn, sỏi túi tinh, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt hoặc ung thư.

Thường thì khi tinh dịch có màu sắc bất thường mà mắt thường nhìn thấy (đại thể) thì nên điều trị ngay chứ không cần làm tinh dịch đồ. Vì giai đoạn đang viêm bạn cần kiêng xuất tinh. Một số trường hợp nam giới đi khám và thử tinh dịch đồ phát hiện có nhiều hồng cầu khi soi dưới kính hiển vi (vi thể) cũng được điều trị các tình trạng viêm. Vì vậy tinh dịch đồ chỉ để theo dõi sau điều trị mà thôi.

Tinh dịch đồ thì em có thể đến các bệnh viện có nam khoa hoặc hiếm muộn để thử. Nếu theo dõi điều trị xuất tinh máu thì không cần phải kiêng 3-5 ngày như trong điều trị vô sinh.