Giải đáp thắc mắcCategory: Vô sinhTINH TRÙNG ÍT – YẾU – LOÃNG – DỊ DẠNG
Nam Khoa 99 Staff asked 6 years ago

Lankhue…@gmail.com

Tôi năm nay 28 tuổi, chồng tôi 32. Chúng tôi có một cháu năm nay học lớp 1. Sau khi sinh con, tôi kế hoạch bằng biện pháp đặt vòng.

Tháng 5-2011 tôi tháo vòng nhưng mãi mà không có thai. Chu kỳ kinh rất đều, đã đi khám phụ khoa và xét nghiệm kết quả bình thường. Tháng 5-2012 (một năm sau tháo vòng) tôi có thai nhưng thai nằm ngoài tử cung nên phải mổ cắt tai vòi trứng bên phải.

Tháng 10/2015 chúng tôi đến khám tại phòng khám Ngọc Lan, kết quả tinh dịch đồ của chồng tôi như sau: PH 7,5; thể tích 4ml; tổng số tinh trùng 20 ; mật độ 5; PR 14%; NP 4%; IM 82%; tỉ lệ sống 23%; hình dạng bình thường 2%; kết luận tinh trùng bất thường đầu nhỏ, dài.

Tháng 11/2015 chồng tôi đi khám lại ở BV Bình Dân kết quả như sau: thể tích 2,5ml; PH 7,4; mật độ 3 x 10^6; tiến tới nhanh 0%; tiến tới chậm 3%; không tiến tới 13%; không di động 84%; tỉ lệ sống 17%; hình dạng bình thường 1%; và kết quả siêu âm là dãn tĩnh mạch thừng tinh 2 bên. Bác sĩ có cho thuốc uống và hẹn 1 tháng sau tái khám.

Xin hỏi bác sĩ:

– Với kết quả trên, chúng tôi biết khả năng có thai là khó, nhưng liệu chúng tôi có thể ” thả” tự do được hay phải kiêng đến khi kết quả tinh trùng bình thường mới “thả” được? Nếu có thai thì liệu thai có bất thường gì không khi tinh trùng chưa bình thường?

– Tôi đã bị cắt 1 bên tai vòi trứng, như vậy để lần có thai sau được an toàn tôi cần phải làm gì?

– Khả năng có thai của chúng tôi trong bao lâu?

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

vô sinh nam

ThS. BS. Dương Quang Huy

Lan Khuê thân mến,

Các dữ liệu mà bạn cung cấp cho chúng tôi thấy cả 2 vợ chồng bạn đều có nguyên nhân dẫn đến khó có con. Thứ nhất bạn đã bị cắt một bên tai vòi nên khả năng khi trứng rụng bên phía tai vòi bị cắt sẽ không gặp được tinh trùng của ông xã. Về phía chồng bạn thì tinh trùng yếu đã rõ nguyên nhân đó là giãn tĩnh mạch thừng tinh 2 bên. Đây là nguyên nhân phổ biến ở các cặp vợ chồng khó có con thứ 2 trở đi và hoàn toàn có thể điều trị được bằng vi phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn.

Bạn không cần chờ đến khi tinh trùng về bình thường mới quan hệ mà có thể quan hệ khi có thể. Mỗi tháng như vậy là một cơ hội thụ thai và không nên bỏ qua. Những tinh trùng yếu và dị dạng theo qui luật tự nhiên đã bị loại trừ trước khi gặp được trứng do đó khi thụ thai thì tinh trùng được chọn hầu như là tốt nhất trong mẻ xuất ra.

Sau 1 tháng thuốc nếu thử lại tinh dịch đồ vẫn không khả quan, thì vợ chồng nên mạnh dạn can thiệp phẫu thuật vì sau phẫu thuật cũng cần một thời gian cho sự hồi phục. Chúc 2 vợ chồng sớm có bé như mong muốn.

8 Answers
Nam Khoa 99 Staff answered 6 years ago

Trâm Anh (An Giang)
Vợ chồng em đã kết hôn 4 năm, không áp dụng biện pháp tránh thai nào cả. Vào tháng 6/2014 chúng em có lên BV Từ Dũ khám hiếm muộn và cho kết quả là tinh trùng chồng em bất động còn em thì hoàn toàn bình thường. Vợ chồng em được tư vấn làm thụ tinh ống nghiệm nhưng chi phí cao quá nên tụi em chưa đủ điều kiện. Xin cho em hỏi có cách nào điều trị như dùng thuốc mà không cần phải thụ tinh ống nghiệm không?
BS. CK2. Đặng Quang Tuấn
Trâm Anh thân mến,
Kết quả xét nghiệm của em bình thường mà ông xã có tinh trùng bất động thì nguyên nhân rõ ràng nằm ở phía ông xã. Tinh trùng bất động thì không thể di chuyển đến thụ tinh với trứng được. Đây chỉ là biểu hiện khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn mà thôi. Chồng em cần được khám để xác định nguyên nhân gây bệnh và làm cho tinh hoàn sản xuất tinh trùng kém chất lượng. Một số nguyên nhân có thể điều trị khỏi với chi phí rẻ hơn thụ tinh ống nghiệm rất nhiều. Em nên động viên ông xã đi khám và tìm nguyên nhân!
Chúc vợ chồng em sớm có con.
 

Nam Khoa 99 Staff answered 6 years ago

quoccuong…@gmail.com
Em là nam, năm nay 27 tuổi. Cho em hỏi làm thế nào để biết chất lượng tinh trùng của người nam có đạt yêu cầu hay không? Và trong TP.HCM thì nơi nào, địa chỉ ở đâu để em có thể đi khám và theo dõi, những điều cần và không nên làm để có sức khỏe và không gây tổn thương cho chất lượng tinh trùng?
BS.Ck2. Phạm Văn Hảo
Để biết chất lượng tinh trùng của nam giới có đạt yêu cầu hay không bạn cần làm một xét nghiệm đầu tay đó là tinh dịch đồ. Tại TP.HCM thì những nơi điều trị vô sinh hiếm muộn đều có làm Tinh dịch đồ. Hiện nay các cơ sở đều làm theo tiêu chuẩn 2010 của WHO. Tuy nhiên nếu có bất thường trên tinh dịch đồ bạn cần gặp bác sĩ nam khoa và họy sẽ giúp bạn chẩn đoán và điều trị các vấn đề vô sinh nam mà bạn quan tâm!

Nam Khoa 99 Staff answered 6 years ago

Lamanh…@gmail.com
Vợ chồng tôi kết hôn đã 3 năm. Đã đi điều trị hiếm muộn và được bác sĩ chẩn đoán là vô sinh do tinh trùng ít và dị dạng. Vợ chồng tôi đã thụ tinh nhân tạo 1 lần nhưng thất bại. Hiện tại vẫn tiếp tục điều trị hiếm muộn (đã 2 năm), chỉ uống thuốc kích thích rụng trứng chứ không tiêm. Bác sĩ cho tôi hỏi “vô sinh do tinh trùng ít” có nhiều cơ hội có con không?
Ths. BS. Dương Quang Huy
Khả năng có thai của các cặp vợ chồng vô sinh nói chung là khoảng từ 1-3% cho mỗi tháng. Nếu được làm thụ tinh nhân tạo thì khả năng thụ thai cũng chỉ nâng lên khoảng 15-20% cho mỗi tháng. Với tỉ lệ trên thì bạn có thể lý giải được việc thất bại trong điều trị. Tuy nhiên nếu tinh trùng ít và dị dạng thì người chồng cần được khám vùng cơ quan sinh dục để cũng như khảo sát thêm siêu âm và nội tiết tố mới có thể tìm được nguyên nhân. Nếu không điều trị nguyên nhân thì để lâu dài không ai dám chắc là bạn còn tinh trùng cho việc có con.

Nam Khoa 99 Staff answered 6 years ago

Huongdo…@yahoo.com
Vợ chồng em đều 34 tuổi, lấy nhau hơn 28 tháng rồi mà chưa có em bé do tinh trùng chồng em yếu. Bọn em đã dùng phương pháp IUI 4 lần mà chưa được. Năm tháng gần đây bọn em lại để tự nhiên cũng không được.
Em đang cho chồng em chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ. Hỏi bọn em phải làm gì đề có thể có em bé khỏe mạnh. Xin cảm ơn bác sĩ?
ThS. BS. Dương Quang Huy
Hương thân mến! Nếu nguyên nhân chỉ từ phía chồng thì chồng bạn cần được khám và định bệnh để điều trị nếu có. Nếu đã thất bại IUI trên 3 lần thì bạn nên chọn phương pháp khác. TTTON cũng là một giải pháp giúp bạn có con nếu tinh trùng của ông xã yếu và không thể điều trị được. IUI có tỉ lệ thành công là 15-18% và TTTON cũng khoảng 30-35%. Mỗi lần thực hiện lại đều dao động trong mức trên giống như chúng ta tung xúc xắc vậy. Tốt nhất là chồng bạn cần điều trị vấn đề tinh trùng yếu để cải thiện việc có con cũng như tăng cơ hội nếu phải lập đi lập lại vấn đề hỗ trợ sinh sản.

Nam Khoa 99 Staff answered 6 years ago

Trung (Tây Ninh)
Tinh trùng dị dạng ảnh hưởng như thế nào đến việc có con? Tôi đi xét nghiệm tinh dịch đồ hai lần, kết quả có đến 80% tinh trùng có hình dạng không bình thường (những chỉ số khác thì đạt) nên rất lo lắng. Tôi có thể làm gì để cải thiện tình trạng này và có thể có con sớm? Vợ chồng tôi đã lấy nhau được 5 năm
BS. CK2. Đặng Quang Tuấn
Chào Trung. Giá trị bình thường của tinh dịch đồ sẽ thay đổi tùy theo phương pháp thực hiện cũng như các yếu tố kiêng khem và bệnh lý đi kèm. Nếu kết quả của anh được thực hiện tại các trung tâm xét nghiệm theo tiêu chuẩn 2010 của tổ chức y tế thế giới thì chỉ cần 4% trở lên là đã được xem là bình thường. Tuy nhiên như đã nói, tinh dịch đồ chỉ có giá trị tham khảo chứ không phải là nguyên nhân hay nói cách khác: khảo sát tinh dịch đồ chỉ để xem biểu hiện khả năng sinh sản của nam giới. Còn nguyên nhân biểu hiện kém cần phải được khám bởi bác sĩ Nam Khoa và làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu