Nam Khoa 99 Staff asked 6 years ago

Quân – Tiền Giang

Em bị đau ở  2 bên mang tai. Sau 4 ngày thì khỏi, nhưng hôm sau lại thấy đau và sưng ở tinh hoàn bên phải. Lúc đầu nằm thì không đau, đi lại nhiều thì đau. Có cả sốt cao 39 — 40 độ C. Đi khám bác sĩ nói là bị viêm tinh hoàn, bác sĩ kê đơn cho thuốc nhưng nhiệt độ vẫn không giảm. Phải đến bệnh viện truyền nước và tiêm thuốc thì nhiệt độ giảm, xin bác sĩ cho biết phải điều trị trong bao lâu thì sẽ khỏi. Và nếu khỏi thì có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này không. Cám ơn bác sĩ.

Viêm tinh hoàn - mào tinh

ThS. BS. Dương Quang Huy (Nam Học – BV Bình Dân)

Theo như những gì bạn mô tả thì tôi nghĩ nhiều đến viêm tinh hoàn mào tinh do quai bị. Biểu hiện triệu chứng khá rầm rộ và phải dùng corticoide liều cao trong điều trị. Hậu viêm tinh hoàn có thể bị teo trong khoảng 30% các trường hợp. Nếu muốn biết có ảnh hưởng sinh sản hay không thì sau khi hết viêm bạn nên thử tinh dịch đồ kiểm tra.

2 Answers
Nam Khoa 99 Staff answered 6 years ago

Thông – Vĩnh Long
Bác sĩ cho em hỏi. Năm nay em 22 tuổi. Cách đây 2 tháng em bị viêm tinh hoàn bên phải. Sau thời gian chữa trị em đã khỏi. Nhưng bây giờ tinh hoàn bên phải em to hơn bên trái 1 chút. Bác sĩ cho em hỏi bị như vậy có ảnh hưởng gì đến việc sinh sản không. Em cám ơn bác sĩ.
 
BS. CK2. Đặng Quang Tuấn (Nam học – BV Bình Dân)
Thông thân mến,
Viêm tinh hoàn mào tinh tùy vào tác nhân sẽ gây ra các ảnh hưởng nhất định trên cơ quan sản xuất tinh trùng là tinh hoàn. Nội việc sốt và gia tăng nhiệt độ ở bìu ít nhiều đã làm giảm khả năng sản xuất của tinh hoàn. Nếu tác nhân là quai bị thì có thể gây teo tinh hoàn đưa đến vô sinh. Nếu do lao hay một số vi trùng đặc biệt như Chlamydia, Lậu thì có thể gây tắc nghẽn đường ra của tinh trùng dẫn đến vô sinh. Muốn biết chính xác em nên đi khám và thử tinh dịch đồ khi có chỉ định.

Nam Khoa 99 Staff answered 6 years ago

Kiên – Thuận An
Tôi năm nay 30 tuổi, đã có vợ và 1 con gái. Tôi và vợ mình quan hệ chăn gối bình thường và sạch sẽ. Tuy nhiên, đã mấy ngày nay “cậu nhỏ” của tôi có triệu chứng sưng đau ở một bên hạt, khi tôi di chuyển thì cảm giác đau đớn càng tăng mạnh. Mấy người bạn của tôi mách nhỏ rằng tôi bị viêm tinh hoàn thể nhẹ. Tôi rất lo lắng vì vợ chồng tôi sinh hoạt an toàn, tôi không quan hệ ngoài luồng. Tôi rất muốn biết nên đi khám ở đâu và cần sử dụng thuốc gì để điều trị khỏi?
 
BS. CK2. Phạm Văn Hảo (Nam Học – BV Bình Dân)
Kiên thân mến, với mỗi triệu chứng đau nhẹ thì cũng chưa đủ để khẳng định em có bị viêm tinh hoàn mào tinh hay không. Đau tinh hoàn gặp trong nhiều bệnh cảnh như do giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn – mào tinh, viêm tiền liệt tuyến, đau do yếu tố dẫn truyền thần kinh hay do chấn thương… Em nên khám ở những nơi có chuyên khoa Tiết Niệu – Nam Học sẽ tốt hơn. Chúc em sớm thấy thoải mái trong sinh hoạt