Nam Khoa 99 Staff asked 6 years ago

Tuấn – Khánh Hòa

Bác sĩ cho cháu hỏi,

Năm nay cháu 17 tuổi, cơ thể đều phát triển bình thường nhưng bán kính núm vú của cháu có vẻ lớn hơn bình thường so với các bạn đồng lứa và nhô ra. Cháu đã đi khám bác sĩ khoa nội và được biết là dư thừa nội tiết tố Ostrogen và 1 thời gian sẽ tự hết. Liệu bác sĩ có thể cho cháu biết cách chữa trị hiệu quả và kịp thời để giảm lượng nội tiết tố đó không ạ? Cảm ơn bác sĩ !

gynecomastia-result

ThS. BS. Dương Quang Huy – Chuyên khoa Nam Học (BV Bình Dân)

Tuấn thân mến,

Tình trạng của em trong y khoa gọi là nữ hóa tuyến vú. Nữ hóa tuyến vú xuất hiện khi có sự mất cân bằng nội tiết giữa testosterone và estrogen. Nữ hóa tuyến vú có thể gặp ở một hoặc 2 bên vú.

Ở độ tuổi dậy thì, nữ hóa tuyến vú đa phần do rối loạn nội tiết trong quá trình dậy thì. Trường hợp này chúng ta sẽ theo dõi trong vòng 18 tháng kể từ lúc xuất hiện. Nếu không khỏi sẽ dùng nội tiết điều trị. Phẫu thuật cắt bỏ mô tuyến vú chỉ áp dụng khi kích thước vú lớn (Đường kính >6cm) hoặc thất bại nội khoa hay lý do thẩm mỹ.

Ngoài ra cần phân biệt trường hợp giả nữ hóa tuyến vú do mô mỡ lắng đọng nhiều ở người béo phì.Nếu cần em có thể đến gặp chúng tôi để khám và định bệnh.

2 Answers
Nam Khoa 99 Staff answered 6 years ago

Phú – Cà Mau
Chào bác sĩ!
Lúc trước ở vú phải cháu có cục gì đó bên trong, nên rất lo nhưng mà lúc nhỏ khoảng 13 tuổi đã từng bị 1 lần ở 2 bên vú. Còn lần này chỉ bị 1 bên vú phải là có cục gì đó bên trong. Cháu đi khám bác sĩ thì bảo là đến tuổi phát triển thì nó thế rồi từ từ sẽ hết, nhưng cháu vẫn thấy lo nên đi siêu âm thì kết quả là tăng sinh tuyết vú, đến giờ thì cũng không biết có bớt chưa nhưng mà vẫn thấy còn bên trong vú, liệu cháu có sao không BS?
 
Bs. Ck2. Đặng Quang Tuấn (Nam Học – BV Bình Dân)
Phú thân mến
Theo như cháu mô tả, thì những biểu hiện ở tuyến vú của cháu là do mô tuyến vú phì đại, được gọi là bệnh phì đại tuyến vú (Gynecomastia). Cơ chế bệnh sinh chủ yếu là tình trạng mất cân bằng giữa Estrogen và Androgen trong tác động đến tuyến vú, trong đó tác động của Estrogen tăng lên và hoạt động chức năng của Androgen bị giảm xuống. Dưới tác dụng ưu thế của Estrogen, các tế bào biểu mô tuyến vú phát triển mạnh dẫn đến tình trạng phì đại tuyến vú.Phẫu thuật được chỉ định khi thất bại với điều trị nội khoa, khi tuyến vú ảnh hưởng đến tâm lý và thẩm mỹ hoặc khi mô tuyến vú tăng sản quá mức > 6cm. Ngoài ra nữ hóa tuyến vú có nguy cơ ung thư cao hơn nếu không được điều trị.

Nam Khoa 99 Staff answered 6 years ago

Hoàng _ Vũng Tàu
Chào BS! Cháu là con trai nhưng bị cục sưng ở núm vú. Bình thường khi cởi áo ra nhìn vú bị sưng sưng rất giống vú con gái, nhưng khi đi tắm, mùa đông hoặc có tác động vào vú thì nó lại săn lại bình thường.Cháu bị trường hợp này 3-4 năm rồi mà không thấy hết, nhưng cũng không thấy nhức đau, hay chảy mù gì. Nắm vào thì thấy có cục cũng không đau gì hết. BS hỏi cháu có bị làm sao không? Cháu bị cục sưng chính giữa ở cả 2 bên. Cục sưng mềm BS ạ.
 
Bs. Ck2. Phạm Văn Hảo (Nam Học – BV Bình Dân)
Hoàng thân mến,
Các thông tin em cung cấp cho thấy em bị nữ hóa tuyến vú (Gynecomastia) do rối loạn nội tiết gây ra. Tình trạng này nếu đã kéo dài trên 3-4 năm thì nên điều trị. Nếu kích thước mô vú trên 6cm hoặc mất thẩm mỹ thì cần phẫu thuật lấy mô tuyến vú. Còn lại có thể điều trị nội khoa