Thoát vị bẹn ở người lớn có nguy hiểm không?

Thoát vị bẹn bìu

ThS. BS. Dương Quang Huy – 0933847968

Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở nam giới. Ban đầu người bệnh cảm thấy tức vùng bẹn bìu, một bên bìu to lên không gây đau, nhưng khi người bệnh hạn chế vận động, nằm nghỉ thì không còn cảm giác tức vùng bẹn và khối bìu giảm xuống. Vì vậy nhiều người dễ chủ quan không điều trị.

1. Thoát vị bẹn là gì?

Thoát vị bẹn là tình trạng một tạng trong ổ bụng rời khỏi vị trí của mình, thông qua một khu vực yếu kém của ống bẹn để xuống bìu. Đây là loại thoát vị thường gặp trong thoát vị thành bụng.

Các triệu chứng của thoát vị bẹn bao gồm:

  • Phình một hoặc hai bên bẹn (háng), có thể tăng nhiều khi ho, rặn và có thể biến mất khi nằm xuống. Ở nam giới có thể thấy bìu bị sưng đỏ.
  • Cảm giác khó chịu hoặc đau, đặc biệt là khi nâng vác vật nặng, tập thể dục. Cơn đau có thể được cải thiện khi nghỉ ngơi.
  • Một cảm giác có khối đè nặng áp lực ở bẹn.

Nếu như không thể đưa khối phồng trở lại vào bụng, có nghĩa khối thoát vị đã bị kẹt, thậm chí gây nghẽn các mạch máu nuôi cho tạng, đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Bởi vì các tạng trong ổ bụng, chẳng hạn như ruột, có thể sà xuống và bị chèn ép trong khối thoát vị, gây tắc nghẽn. Việc cung cấp máu cho phần ruột bị kẹt ở khối thoát vị bị cản trở, gây thiếu máu cục bộ và có thể dẫn đến hoại tử, dẫn đến tử vong. Thời gian của các biến chứng xảy ra không thể dự đoán được.

Những người có nguy cơ mắc thoát vị bẹn là: Người cao tuổi có các cơ thành ổ bụng yếu, những người hay làm việc nặng nhọc, người táo bón kéo dài do áp lực thường xuyên tại ổ bụng cao….Ngoài ra, những người mắc các bệnh như u nang thừng tinh, tràn dịch tinh mạc… có nguy cơ cao mắc thoát vị bẹn hơn những người bình thường.

2. Thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Thoát vị bẹn ở người lớn không nguy hiểm , nhưng nếu phát hiện và điều trị muộn có thể gây các biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất là thoát vị nghẹt gây hoại tử ruộtmạc treo ruột. Đây là trường hợp các tạng (ruột hoặc mạc treo của ruột) không di chuyển trở lại ổ bụng được, bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến thiếu máu nuôi, nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời, các tạng sẽ bị hoại tử.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp còn gặp biến chứng thoát vị kẹt, do tạng thoát vị chui xuống nhưng không đẩy lên được vì dính vào túi thoát vị hoặc do tạng trong túi dính với nhau. Thoát vị kẹt thường gây ra cảm giác vướng víu, dễ bị chấn thương hơn. Biến chứng chấn thương thoát vị, do khối thoát vị lớn và xuống tương đối thường xuyên, bị chấn thương từ bên ngoài gây nên dập, vỡ các tạng bên trong…

Thoát vị bẹn có ảnh hưởng đến sinh sản không? Thực tế, thoát vị bẹn nếu được điều trị sớm thì hoàn toàn có thể chữa khỏi và không ảnh hưởng gì tới sinh sản của người bệnh.

Khi có những dấu hiệu lâm sàng của bệnh thoát vị bẹn, chúng ta cần đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt, nếu đúng là mắc thoát vị bẹn thì việc phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều, tránh được biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

ThS. BS Dương Quang Huy – 0933847968 – với nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật vùng bẹn bìu sinh dục có thể giúp bạn trở về bình thường và vẫn đảm bảo các chức năng sinh lý nam giới an toàn.

Link xem một ca điển hình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập ký tự phù hợp *